Tình yêu với Thiền

21:58 - 02/10/2019

Thật là kỳ lạ, chỉ có năm buổi học thôi mà tình yêu thiền đến với tôi nhanh quá đỗi. Từ xưa đến nay, tôi vốn không phải là một người dễ chấp nhận, dễ yêu một cái gì đó một cách nhanh chóng. Nhưng những bài giảng của Thầy Nguyễn Xuân Điều như ngấm vào dòng máu tôi, cơ thể và trí óc tôi từng từ từng chữ. 

Tình yêu với Thiền

Hẳn là đâu đó bạn cũng đã có lần được nghe một người lớn tuổi dạy về đạo làm người, một nhà trí thức nói về tình yêu giống nòi người Việt, v.v.. nhưng tôi chắc chắn với bạn rằng có vô vàn điều trong những bài giảng của Thầy Điều mà bạn không thể tìm thấy được ở bất kỳ quyển sách in nào. Những tri thức khoa học vĩ đại ấy là từ cuốn sách cuộc sống và sự cảm nhận, sự trải nghiệm bởi một vĩ nhân giản dị. Chỉ năm buổi giảng của Thầy thôi đã là một tập hợp, một kho tàng, một cẩm nang vô giá cho cuộc đời của mỗi học trò. Không chỉ là những kiến thức về lịch sử, về các phong tục tập quán Việt Nam, về những thói quen tưởng chừng như vô hại, về các lý thuyết, ứng dụng hóa học, vật lý, sinh học, y học của những nhà khoa học bậc thầy, v.v.. mà còn là sức truyền tải niềm ham mê hiểu biết, học hỏi, lao động, nỗ lực và sáng tạo. Những lời vàng ý ngọc trên mọi khía cạnh của cuộc sống ấy đã đưa tôi đến một tầm cao mới, cả về tư duy và thể chất! Tôi như thấy được cả thế giới! À không phải, từ “thế giới” cần được thay bằng từ “vũ trụ”. Tôi cảm thấy một nỗi sung sướng, hạnh phúc đến nhường nào khi nghĩ đến hai từ mà Thầy hay dùng trong các bài giảng mỗi ngày: “giác ngộ” và “minh triết”.

Tôi muốn nói biết bao lời cảm ơn Thầy, cảm ơn khối óc và trái tim vĩ đại, cảm ơn một nửa bên phải vĩ đại của một khối óc và trái tim vĩ đại ấy. Nếu không có sự ủng hộ, chung sức của một người vợ cao cả như Cô, hẳn thầy sẽ vất vả hơn nhiều để đạt được những điều tưởng chừng như vô cùng giản dị nhưng mang trong mình những sứ mệnh lớn lao của ngày hôm nay. Một lần nữa từ tận đáy lòng, em xin cảm ơn Thầy Cô đã chỉ dạy cho em những bài học về “Thiền” – tất cả cô đọng trong một chữ, xin cảm ơn Thầy Cô đã lái những con đò, bắc những nhịp cầu đưa các học trò đến với Thiền - Hạnh phúc của cuộc đời.Hà Nội, 30.5.2014 
 
Học trò của Thầy Cô
                                                                                                                                                                Phương Hồng