Thiền và Tôi

22:17 - 03/10/2019

Thật khó để có thể thuyết phục ai đó chưa từng qua Thiền, về cảm giác của Thiền. Cách đây không lâu, anh bạn tôi có chia sẻ rằng: “Lạ thật, bây giờ người ta cứ tìm đến Thiền như là một giải pháp cứu tế cho sự sống, đúng là ngu xuẩn.”

Thiền và Tôi

Trước khi học Thiền, tôi luôn tư duy theo logic, không hề tin rằng chỉ có ngồi không, hít hít thở thở mà có thể giúp cho sức khỏe, giúp cho minh triết. Rồi, áp lực công việc, gia đình…, đầu óc luôn căng thẳng, ngực tức hàng ngày; đi khám bác sỹ nói không vấn đề gì tôi chợt nghĩ đến Thiền với đầy nghi hoặc. Đến với lớp Thiền, tò mò pha chút tư duy logic, tôi luôn đối nghịch và chờ đợi xem có cái gì đó đến với mình không? Cơ thể mình có vận hành thế nào không? Sao thầy bảo có thể cảm nhận thấy cái này, cái kia mà tôi chả thấy đâu? Vớ vẩn….

Rồi, cũng đến lúc, tôi thả trôi theo cảm giác để thực sự trải nghiệm mình. Nói có vẻ khó hiểu nhưng thật đơn giản cho những người chưa từng biết đến Thiền, tôi xin đưa ra một vài phân tích mang tính đơn giản:

1.    Tôi đã ngồi tĩnh lặng, cố gắng không còn nghĩ những việc bề bộn hàng ngày của cuộc sống để cho đầu óc được nghỉ ngơi, tĩnh lặng, để cho minh mẫn hơn.

2.    Tôi đã ngồi ngay lưng, im lặng khiến cho các mạch máu, các dòng năng lương trong người có điều kiện chảy theo đúng chiều với vận tốc cao, tạo ra việc lọc sạch các cặn bẩn bên trong cơ thể (Vì dòng chảy cao nên thân nhiệt thay đổi) và tôi cảm giác dễ chịu, thoải mái và khỏe mạnh hơn.

        Sau khi tập thiền được 3 tháng; tôi thấy trong người thực sự khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn hơn rất nhiều, ngực hết tức, chơi thể thao được lâu hơn, điềm đạm bình tĩnh hơn và, và nghiệm ra một điều hết sức quan trọng trong cuộc sống rằng: “Ở đời này, khi chưa trải nghiệm, ta không nên có những nhận xét tiêu cực về bất cứ việc gì”

       Và sau hết, cám ơn Thầy Nguyễn Xuân Điều, người không chỉ mở luân xa để giúp em có những trải nghiệm thú vị mà còn bằng những kiến thức vô cùng sâu sắc, khoa học qua việc Thầy đã đọc rất rất nhiều sách và trải nghiệm thực tế, Thầy đã chứng minh được cho em thấy rằng, cuộc sống này rất rất cần sự trải nghiệm.

       Cám ơn Thầy!

                                                                                                     Hà Nội,20.XI.2012