TÂM THỨC VÀ TRỤC NĂNG LƯỢNG HARA

21:06 - 22/03/2019

Khí công Đông Phương đặc biệt coi trọng đường Trung mạch hay trục khí xuyên tâm dọc thâncon người vì nó là "Trục năng lượng" hợp nhất Thiên, Địa, Nhân. Độ thông thoáng của mạch này thể hiện mức độ tinh tấn của người tu tập và khi thông ở mức độ cao nó khiến người ta vượt ra khỏi cảnh giới của người phàm trần.

TÂM THỨC VÀ TRỤC NĂNG LƯỢNG HARA

Trục sinh lực

Barbara Brennan gọi trục này là đường Hara theo cách riêng của bà trong các cuốn sách viết về năng lượng sinh học. Theo bà thì đường Hara kết nối năng lượng từ lõi trái đất tới các tầng thiên giới của đấng sáng tạo.

Hara cũng là mạch nối gốc các cặp Luân xa trước sau, trên dưới và tiếp nhận năng lượng trực tiếp từ các Luân xa. Khi con người mạnh khỏe và hoàn toàn hòa hợp với vũ trụ thì đường này sẽ thẳng, sáng trong và ở chính giữa tâm của cơ thể. Với một đường Hara lành mạnh thì chủ thể sẽ hiểu rõ mục đích của cuộc đời mình, dễ đạt được các mục tiêu bản thân đề ra và thực hiện sứ mệnh của mình một cách hết sức tự nhiên. Đường Hara lành mạnh khiến người ta luôn biết mình muốn gì, cần làm gì và làm mọi việc một cách sáng tạo.

Ngược lại khi con người không mạnh khỏe và hòa hợp với vũ trụ thì đường Hara thường bị cong, vẹo và không ở chính tâm của cơ thể. Ngoài ra nó có thể bị các mảng tối của năng lượng bám vào và gây tắc nghẽn và các tổn thương thể hiện trên cả các luân xa biến dạng. Còn với một đường Hara đã bị biến dạng, tổn hại thì chủ thể sẽ không hiểu đuợc mục đích của cuộc đời mình, gặp rất nhiều khó khăn trong việc đạt các mục tiêu bản thân đề ra và thường bị giẳng xé trong mâu thuẫn nội tâm. Đường Hara có vấn đề sẽ khiến người ta mất phương hướng nhiều khi không biết mình muốn gì, phải làm gì và làm như thế nào.

Các mâu thuẫn thường trực bên trong khiến năng lượng sáng tạo bị triệt tiêu và hình thành trạng thái "Lực bất tòng tâm". Trục năng lượng

Điều khiến Barbara Brennan vô cùng ngạc nhiên là qua nhiều năm quan sát đủ loại người trên thế giới bằng thiên nhãn, bà không thấy một ai có đường Hara hoàn toàn lành mạnh kể cả những đạo sư đã tu lên rất cao và vô cùng nổi tiếng. Tất cả mọi người đều bị bế tắc ít nhiều trên đường Hara của mình và không ai không có mâu thuẫn nội tại. Từ quan sát này bà kết luận rằng “Nhân loại sẽ còn phải đi một quãng đường rất dài nữa để tạo ra một mô hình xã hội giác ngộ nhất thể”.

 

Kết luận này của bà dựa trên nghiên cứu về nguyên nhân khiến đường Hara bị biến dạng hoặc bế tắc. Các trải nghiệm tiêu cực hoặc chấn thương tâm lý và tình cảm thường làm đường Hara biến dạng. Nhưng tác nhân gây ảnh hưởng bao trùm lên tất cả không gì khác hơn là niềm tin nhị nguyên của con người vốn thường chi phối suy nghĩ và hành vi của chúng ta. Qua nhiều ngàn năm bị giáo dục sai lầm, niềm tin nhị nguyên này đã biến thành quan niệm phổ cập của nhân loại rằng thế giới được chia thành các thế lực đối lập như tốt và xấu, sáng và tối, ta và những người khác với ta.

Tâm thức "nhị nguyên" khiến năng lượng bên trong mỗi con người bị chia rẽ thành các cực đối lập và chúng tự triệt tiêu nhau đồng thời làm cạn kiệt năng lực sáng tạo. Trong khi đó, đường Hara chỉ có thể thông suốt và lành mạnh khi nó được nuôi dưỡng bằng năng lượng không bị phân tách của một niềm tin "nhất thể" dựa vào tình yêu thương, đức nhẫn nhịn và lòng tôn kính.

Làm lành mạnh hóa đường Hara là một hành trình chữa lành và khai phóng khả năng sáng tạo của bản thân để tìm về chân ngã. Ngoài các kỹ thuật cơ học kết nối đất trời như Thiền trong tư thế đứng (trong khí công gọi là kỹ thuật trạm trang) còn một điều rất quan trọng nữa mà chúng ta cần ghi nhớ là thoát khỏi các tư duy và quan niệm "nhị nguyên", cảm nhận sự "nhất thể của Vũ trụ" và hướng tâm tới yêu thương và từ bi ngày càng nhiều hơn.   

 Lưu Tuấn Anh

Tổng hợp từ sách Core Light Healing” của Barbara Brennan

Hà nội, tháng Bảy năm 2018