Giới thiệu thiền dưỡng sinh

Giới thiệu thiền dưỡng sinh

Bộ môn Thiền Dưỡng Sinh Trung tâm UNESCO nghiên cứu Văn hoá các Dòng họ Việt Nam

Bộ môn Thiền Dưỡng Sinh

Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Văn hoá các Dòng họ Việt Nam

Trong điều kiện sống hiện nay, môi trường xung quanh ta đang bị ô nhiễm nặng nề bởi khối lượng khổng lồ  rác thải do sự phát triển như vũ bão của các ngành công nghiệp. Nguồn thực phẩm để nuôi sống con người bị chất kích thích, thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản độc hại xâm nhập quá giới hạn cho phép. Bên cạnh đó, con người đang phải chịu sức ép của công việc ngày một nặng nề, khiến cho triệu chứng strees lan rộng trong cộng đồng. Sự biến động của thời tiết, hiện tượng nhiệt độ trái đất ngày một nóng lên gây ra thiên tai, động đất, sóng thần…Một số virut lạ xuất hiện; tất cả những nguyên nhân trên  đã làm cho sức khỏe của con người có nguy cơ ngày một yếu đi.

Mỗi một thời đại đều có những phát kiến của con người thể hiện khả năng của thời đại đó. Vào một phần tư cuối thế kỷ XX, nhân loại đã phát triển một phương pháp dưỡng sinh bằng năng lượng sinh học, trong đó phải kể đến Tiến sĩ Đasira Narađa (1848-1924) người Sri Lanka, đã có công lớn trong việc sử dụng năng lượng sinh học  dưỡng sinh phòng bệnh. Đây là phương pháp bổ sung cho y học hiện đại,  dựa trên  lý thuyết của hệ thống kinh lạc. 

Theo triết học phương Đông, con người là một tiểu vũ trụ, tồn tại và cân bằng trong một hệ thống vật lý và có quan hệ mật thiết với môi trường sống. Con người mới sử dụng vài phần trăm khả năng của bộ não, còn hơn 90% bỏ hoang vắng chưa được khai thác…Từ lâu, y học phương đông đã phát hiện ra trên cơ thể con người có rât nhiều điểm khi châm kim vào có thể chữa được hầu hết các bệnh, người ta tập hợp các điểm đó thành 365 huỵệt, nằm trên 12 đường kinh chính và hai mạch Nhâm và mạch Đốc. Đặc biệt, trên hai mạch Nhâm - Đốc có chứa các đại huyệt liên quan tới các cơ phận chủ chôt trong cơ thể, đó là các trung tâm dùng để trao đổi năng lượng  trực tiếp giữa cơ thể con người và môi trường. Khai thông các huyệt đạo trên mạch Nhâm - Đốc, cơ thể thu được năng lượng trong không gian, trong vũ trụ và trở nên cân bằng về trạng thái âm dương, bệnh tật được đẩy lui, cơ thể trở nên khỏe mạnh, khả năng tiềm ẩn của con người đã được đánh thức. Ai cũng đều biết sức khỏe là quý nhất và người ta chỉ biết giá trị của sức khỏe khi đã đánh mất nó. “Người nghèo nhất không muốn đổi sức khỏe của mình để lấy tiền bạc. Người giàu có lại muốn dùng hết tiền bạc cho sức khỏe”. Chính vì vậy,  bằng mọi cách để bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh là công việc cần thiết cho mọi người.
 
Thiền Dưỡng Sinh UNESCO

Bộ môn Thiền Dưỡng Sinh của Trung tâm UNESCO nghiên cứu Văn hoá các Dòng họ Việt Nam, được quyết định thành lập năm 1997,  thuộc  Liên hiệp hội UNESCO Viet Nam - VFUA, đến nay đã hoạt động và đóng góp vào việc hướng dẫn  luyện tập dưỡng sinh có kết quả cho rất nhiều người, ở mọi thành phần khác nhau: công nhân, nông dân, học sinh sinh viên, sĩ quan quân đội, giới tri thức, văn nghệ sĩ, nhà báo,  các giáo sư tiến sĩ trong nhiều ngành khoa học, các bác sĩ- giáo sư tiến sĩ trong ngành y học, cán bộ trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước …mỗi người bước vào tập luyện đều thây  sức khỏe được cải thiện một cách rõ rệt, đầu óc sáng suốt, lao động và học tập có hiệu quả…

Ở Việt Nam , trường sinh học dưỡng sinh ( năng lượng sinh học) được phổ biến từ nhiều  năm và có tác dụng rất lớn trong đời sống xã hội, đã làm thay đổi cách nhìn nhận các hiện tượng kỳ lạ của con người từ chỗ sai lệch trở nên khoa học và đúng đắn hơn. Hiện nay, ở thành phố Hà nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã có những trung tâm, các câu lạc bộ nghiên cứu hướng dẫn ứng dụng năng lượng sinh học. Hoạt động này đã góp phần  thúc đẩy các phong trào luyện tập dưỡng sinh phòng bệnh, tăng cường sức khỏe trong cộng đồng, phù hợp với điều kiện sinh hoạt của mọi người; không phân biệt nam nữ, già trẻ, tôn giáo, dân tộc, nghề nghiệp, trình độ học vấn và địa vị xã hội.

Xuất phát từ thực tiễn hiện nay có rất nhiêu người muốn tiếp cận lĩnh vực dưỡng sinh bằng “năng lượng sinh học” để phòng bệnh, Bộ môn “Thiền Dưỡng Sinh” thành lập trang web nhằm giúp cho những người muốn tiếp cận tìm hiểu phương pháp dưỡng sinh này và có điều kiện luyện tập hiệu quả. Đây là những vấn đề thật sự mới mẻ, rất mong được các bạn chia sẻ, đóng góp xây dựng, nhất là các bậc Thầy đã đi trước trong lĩnh vực đầy khó khăn gian khổ và không kém phần kỳ diệu của Thiền Dưỡng Sinh.

 

QUY CHẾ

TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA

BỘ MÔN THIỀN DƯỠNG SINH

(Sửa đổi lần thứ 3.1997-2010)

LI NÓI ĐU

Thiền Dưỡng Sinh là bộ môn nghiên cứu ứng dụng năng lượng sinh học trong việc phục hồi chức năng, nâng cao sức khoẻ, tự phòng bệnh và trị bệnh cho người tự nguyện tham gia luyện tập. Đây là một phương pháp đơn giản, dễ học, không mất nhiều thời gian, dễ áp dụng và thích nghi trong mọi hoàn cảnh, mọi lứa tuổi, nghề nghiệp, phù hợp với cuộc sống hiện đại vừa học tập, lao động và sản xuất, vừa tự chăm lo sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng.

Thiền Dưỡng Sinh đã và đang được phổ biến khá rộng rãi, được nhiều tổ chức khoa học nghiên cứu, xây dựng lý thuyết, đúc rút kinh nghiệm cho quy trình tập luyện nhằm tăng khả năng ứng dụng trong đời sống cộng đồng.

Là một chương trình thực nghiệm của Trung tâm UNESCO nghiên cứu Văn hoá các Dòng họ Việt Nam (gọi tắt là Trung tâm), Trường Sinh học Dưỡng sinh qua một thời gian thực hiện đã đạt được một số kết quả nhất định, bước đầu cơ bản giải quyết những vấn đề về lý luận cũng như thực tiễn trong việc nâng cao sức khoẻ cho Hội viên và người tham gia tập dưỡng sinh.

 

 

CHƯƠNG I. MỤC ĐÍCH – TÔN CHỈ

Điều 1. Mục đích

Thiền Dưỡng Sinh là chương trình thực nghiệm của Trung tâm UNESCO nghiên cứu Văn hoá các Dòng họ Việt Nam, được thành lập với mục đích tổ chức những người tự nguyện ở mọi lứa tuổi, mọi thành phần xã hội, tham gia luyện tập dưỡng sinh nâng cao sức khoẻ, phòng và trị bệnh, hướng con người về ý thức Chân-Thiện-Mỹ.

Điều 2. Tôn chỉ

2.1. Tham gia các nghiên cứu, ứng dụng về khoa học và xã hội nhằm nâng cao sức khoẻ, phòng bệnh cho cộng đồng.

2.2. Chấp hành nghiêm chỉnh Quy chế của Trung tâm UNESCO nghiên cứu Văn hoá các Dòng họ Việt Nam, của Liên hiệp Hội UNESCO Việt Nam và pháp luật của Nhà nưc.

CHƯƠNG II. HỘI VIÊN CỦA BỘ MÔN

Điều 3. Tư cách Hội viên

3.1. Bộ môn Thiền Dưỡng Sinh là tổ chức tập hợp những người tự nguyện, không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, dân tộc, trình độ học vấn, tuổi tác; có trình độ, khả năng nhất định do tập luyện môn học; có tinh thần trách nhiệm trước cộng đồng; sẵn sàng phục vụ và hướng dẫn cộng đồng tham gia tập luyện trên tinh thần tự nguyện.

3.2. Hội viên của Bộ môn phải có tinh thần đoàn kết, xây dựng Bộ môn, xây dựng Trung tâm vững mạnh; phải thường xuyên rèn luyện đạo đức, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao năng lực, cống hiến được nhiều hơn cho những mục tiêu của Liên hiệp hội, của Trung tâm và của Bộ môn.

3.3. Nghiêm cấm hội viên lợi dụng hoạt động Bộ môn để truyền đạt sai lệch nội dung cơ bản mang tính khoa học của chương trình thực nghiệm.

Điều 4. Hội viên

4.1. Hội viên chính thức: Là những Hướng dẫn viên của Bộ môn Thiền Dưỡng Sinh, được phép hướng dẫn, phát triển môn học dưỡng sinh trong cộng đồng theo chỉ đạo của Bộ môn, có trách nhiệm đóng góp hội phí xây dựng Bộ môn và Trung tâm.

4.2. Hội viên danh dự: Là những người có công đóng góp tinh thần, vật chất cho việc hoạt động của Bộ môn, nhưng không có điều kiện tham gia chính thức.

4.3. Học viên: Là những người không tham gia sinh hoạt Hội viên (chỉ tự nguyện tham gia các lớp học Trường Sinh học Dưỡng sinh nhất thời). Học viên có nghĩa vụ tự túc phí học tập (sinh hoạt, thuê địa điểm, tài liệu, học phí …), không thực hiện các nghĩa vụ của Hội viên nhưng phải chấp hành Điều 5 và Điều 14 trong Quy chế này.

Điều 5. Các quy định chung đối với người tham gia Bộ môn

Hội viên của Bộ môn Thiền Dưỡng Sinh có trách nhiệm:

5.1. Chấp hành đầy đủ các điều lệ, quy chế, quy định của Liên hiệp hội, của Trung tâm, quy chế hoạt động của Bộ môn; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước.

5.2. Thực hiện kế hoạch hoạt động của Trung tâm và Bộ môn.

5.3. Có trách nhiệm trong việc hướng dẫn học viên tập luyện môn học theo đúng quy trình thực nghiệm.

5.4. Đăng ký đầy đủ danh sách học viên, ghi chép, báo cáo trung thực kết quả tập luyện của học viên nhằm đảm bảo tập trung tài liệu giúp Bộ môn báo cáo kết quả thực nghiệm cho Trung tâm và các cơ quan bảo trợ nghiên cứu.

Điều 6. Quyền lợi

Hội viên của Bộ môn Trường Sinh học Dưỡng sinh được hưởng các quyền lợi sau:

6.1. Được hưởng quyền lợi theo quy chế Trung tâm đã ban hành

6.2. Được cấp giấy chứng nhận Hội viên

6.3. Được tham gia xây dựng tổ chức, xây dựng chương trình và giám sát hoạt động của Bộ môn.

 

CHƯƠNG III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG

Điều 7. Tổ chức

Bộ môn Thiền Dưỡng Sinh là một tổ chức thành viên của Trung tâm UNESCO nghiên cứu Văn hoá các Dòng họ Việt Nam, được điều hành trực tiếp bởi Ban điều hành gồm Trưởng bộ môn và các Uỷ viên Ban điều hành. Ban điều hành do Đại hội bầu ra theo nhiệm kỳ 03 năm và được Ban giám đốc Trung tâm phê chuẩn.

Điều 8. Trách nhiệm của Ban điều hành

8.1. Trưởng Bộ môn: Là người chịu trách nhiệm cao nhất về tổ chức, hoạt động của Bộ môn.

8.2. Các Uỷ viên Ban điều hành: Được Trưởng Bộ môn phân công phối hợp với những người có khả năng để phụ trách và chịu trách nhiệm về các mặt công tác của Bộ môn.

Điều 9. Hoạt động của Ban điều hành:

-        Xây dựng chương trình hoạt động, đề ra nội quy, quy chế của Bộ môn

-        Xây dựng quy trình, soạn thảo tài liệu huấn luyện cho Bộ môn.

-        Giám sát, kiểm tra việc thực hiện chương trình thực nghiệm, kế hoạch hoạt động của các hội viên; đôn đốc các hội viên báo cáo kết quả huấn luyện để lập báo cáo thực nghiệm cho Trung tâm và các cơ quan tài trợ nghiên cứu.

-        Thông qua Trung tâm mời các cố vấn tham gia tư vấn, hỗ trợ, tài trợ cho chương trình thực nghiệm.

-        Đề xuất khen thưởng, kỷ luật đối với hội viên Bộ môn

-        Đôn đốc hội viên Bộ môn đóng hội phí cho Trung tâm, quản lý thu chi của Bộ môn theo đúng quy định của Trung tâm và Bộ môn.

-        Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết và báo cáo các hoạt động của Bộ môn với Trung tâm.

 

CHƯƠNG IV. TÀI CHÍNH

Điều 10.              

Bộ môn Thiền Dưỡng Sinh là đơn vị trực thuộc Trung tâm UNESCO nghiên cứu Văn hoá các Dòng họ Việt Nam, tự hạch toán và tự chịu trách nhiệm về các kinh phí hoạt động của mình, định kỳ báo cáo tài chính theo quy định của Trung tâm.

Điều 11. Khoản thu

Các khoản thu của Bộ môn bao gồm:

-        Hoạt động gây quỹ do hội viên tự nguyện đóng góp.

-        Tiền ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho chương trình thực nghiệm.

-        Kinh phí của các cơ quan tài trợ nghiên cứu.

-        Vốn vay và các khoản thu khác.

Điều 12. Khoản chi

Các khoản chi của Bộ môn bao gồm:

-        Chi cho chương trình hoạt động nghiên cứu, thực nghiệm.

-        Chi hành chính (thuê địa điểm, phương tiện, …).

-        Đóng góp nghĩa vụ với Liên hiệp hội, với Trung tâm.

-        Chi đối ngoại.

-        Chi khen thưởng.

-        Hỗ trợ hội viên của Bộ môn khi có điều kiện.

-        Thăm hỏi hội viên khi có việc ốm đau, hiếu hỉ.

CHƯƠNG V. KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

Điều 13. Khen thưởng

Hội viên tham gia Bộ môn có đóng góp tích cực trong công tác nghiên cứu thực nghiệm được khen thưởng tuỳ theo thành tích ở các cấp: Bộ môn, Trung tâm, Liên hiệp hội hoặc cơ quan Nhà nước.

Điều 14. Kỷ luật

Hội viên không chấp hành đúng quy chế, hoạt động trái tôn chỉ, mục đích của Bộ môn, của Trung tâm, tuỳ theo mức độ sẽ bị kỷ luật từ phê bình, khiển trách, cảnh cáo đến khai trừ ra khỏi Bộ môn, Trung tâm và Liên hiệp hội.

Hội viên có những hành vi lợi dụng danh nghĩa Bộ môn, Trung tâm hoặc Liên hiệp hội để hoạt động trái pháp luật, làm tổn thương đến uy tín, danh dự chung phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật của Nhà nước.

CHƯƠNG VI. HIỆU LỰC VÀ SỬA ĐỔI QUY CHẾ

Điều 15. Điều khoản thi hành

Bản Quy chế này gồm 06 chương, 16 điều, có hiệu lực thi hành sau khi có quyết định phê chuẩn của Trung tâm UNESCO nghiên cứu Văn hoá các Dòng họ Việt Nam.

Điều 16. Sửa đổi, bổ sung

Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh không hợp lý, Ban điều hành được phép sửa đổi, bổ sung Quy chế. Bản Quy chế được sửa đổi, bổ sung phải được tập thể Ban điều hành thông qua và được Giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu Văn hoá các Dòng họ Việt Nam phê chuẩn.