Cơ chế nào giúp chữa mất ngủ bằng học thiền dưỡng sinh?

12:10 - 22/11/2019

Tại sao học thiền lại chữa được mất ngủ? Được chứng minh bởi hàng ngàn người, học thiền dưỡng sinh là một trong những liệu pháp tốt nhất chinh phục các vấn đề về giấc ngủ, các chứng rối loạn giấc ngủ, thậm chí chữa trị thành công những trường hợp mất ngủ kinh niên hàng chục năm. Sau đây là các cơ chế chữa mất ngủ của việc học thiền...

Cơ chế nào giúp chữa mất ngủ bằng học thiền dưỡng sinh?

Học thiền củng cố giai đoạn ngủ REM

Nếu bạn muốn có một giải pháp chữa mất ngủ tự nhiên mà không cần dùng đến thuốc, hoặc để có thể ngủ như một đứa trẻ mỗi tối, học thiền dưỡng sinh là lựa chọn số một của bạn. Giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (giấc ngủ REM) là giai đoạn của giấc ngủ khi não hoạt động tích cực và xuất hiện giấc mơ. Trong suốt giấc ngủ REM, mắt bạn sẽ thực sự di chuyển nhanh. Thời lượng giấc ngủ REM phụ thuộc vào tuổi tác và các yếu tố khác, trẻ sơ sinh dành khoảng 50 phần trăm thời gian ngủ cho giấc ngủ REM, còn ở người trưởng thành là gần 20 phần trăm thời gian ngủ.
 
Tăng thời lượng giấc ngủ REM được chứng minh là giúp tăng cường khả năng gợi nhớ và năng lực trí tuệ toàn phần. Trong bốn giai đoạn của giấc ngủ lặp lại theo chu kỳ, thì giai đoạn ngủ REM là quan trọng nhất đối với tinh thần, cảm xúc và thể chất của con người. Giai đoạn này tạo nên chất lượng và chiều sâu của giấc ngủ, và quyết định số giờ chúng ta ngủ mỗi đêm.
 

Thiền giúp tuyến tùng sản sinh Melatonin

Ở góc độ khoa học hiện đại, có thể giải thích sơ bộ rằng khi ánh sáng đập vào võng mạc mắt, tín hiệu sẽ đi qua một hệ thống dây thần kinh đặc biệt tới tuyến Tùng. Khi ngủ, hệ thống thần kinh này sẽ báo với tuyến Tùng để tiết ra chất Melatonin. Chất này sẽ ra lệnh cho cơ thể đi ngủ. Như vậy ta hiểu rằng tuyến Tùng liên quan đến trạng thái ngủ. Điều này thực chất logic vì khi ta trong trạng thái thiền vô thức, nó cũng gần giống với ngủ. Tuyến Tùng được bật sáng khi ánh sáng bên ngoài tắt, hay nói cách khác khi con mắt vật lý nhắm lại thì con mắt thứ ba sẽ mở ra – Đó chính là trạng thái hoạt động của tuyến Tùng. Khi tuyến Tùng bật sáng, chúng ta có thể nhận được toàn bộ tri thức của vũ trụ, điều này có thể xảy ra trong quá trình học thiền dưỡng sinh thu năng lượng vũ trụ vào các luân xa.

Ngoài ra, tuyến Tùng cũng tiết ra một chất tên là Secretes Dimethyltriptamine (DMT). Tác dụng của DMT trong từ điển y học là chất “thay đổi cảm nhận thời gian, di chuyển trong thời gian, di chuyển đến các thế giới vô thường, gặp các nhân vật tâm linh hoặc các hiện tượng huyền bí”. Hai mạch máu nối với tuyến Tùng có tỉ lệ máu chảy qua trên 1cm3 cao hơn bất kỳ mạch máu nào trên cơ thể. Tuyến này cũng tiêu hao năng lượng nhiều nhất cơ thể so với kích cỡ của nó. Khi hoạt động, tuyến Tùng tạo ra một hệ thống ngăn cản các loại sóng điện tử trừ lực hút của trái đất. Thuốc kích thích và các thuốc gây mê khác làm cho tuyến Tùng tiết ra DMT nhưng nó rất nguy hiểm, đặc biệt là các loại thuốc gây nghiện và tạo ảo giác như thuốc phiện, ma túy bởi nó làm cho tuyến Tùng không thể tắt được kể cả khi tỉnh dẫn tới bệnh tâm thần phân liệt và một số bệnh tâm thần khác.

học thiền chữa mất ngủ

Như vậy, lúc đầu để bật tuyến Tùng rất cần Melatonin, nhưng để hoạt động nó phải tiết ra chất DMT. Với người thường thì hiện tượng này xảy ra trong lúc ngủ, với người thực hành thiền định thì DMT sẽ tiết ra trong khi cơ thể vẫn được giữ ở trạng thái như ngủ, như vậy nó đảm bảo lượng DMT tiết ra không vượt quá ngưỡng an toàn của tuyến Tùng. Với các phù thủy, tuyến Tùng của họ bị tổn thương dẫn tới ảo giác, giống với hiện tượng tâm thần phân liệt.

Đa số mọi người bị vôi hóa tuyến Tùng theo thời gian. Vì vậy thông thường tuyến Tùng chỉ được dùng để ... xác định bạn có bị u não hay không. Nếu chụp cắt lớp não người thường sẽ thấy có một cục can xi màu trắng giữa đầu. Nếu cục đó lệch sang một bên thì bác sĩ sẽ kết luận rằng u não đã làm tuyến Tùng di chuyển lệch đi.

Chính vì sự đánh giá không đúng tầm quan trọng của tuyến Tùng, nên thay vì tăng cường khả năng của nó để khai mở con mắt thứ ba, chúng ta làm nó bị vôi hóa qua việc uống nước có ga, đánh răng bằng fluor, tẩy nước bằng fluor, ăn nhiều mỡ, bột mì trắng, đường trắng... Điều đó không có nghĩa là ta phải tránh hoàn toàn những chất đó, nhưng mọi thứ đều cần điều độ và trong giới hạn ngoài ra nên học thiền dưỡng sinh để thu năng lượng vũ trụ làm tăng khả năng hoạt động của tuyến Tùng.

Thiền dưỡng sinh giúp loại bỏ các sóng não gây mất ngủ

Khi căng thẳng, não sẽ có xu hướng sản sinh sóng não beta, trạng thái tinh thần dễ bị stress khi chúng ta lo lắng hoặc chán nản.
 
Khi chứng mất ngủ lặp lại thường xuyên hơn, những suy nghĩ tiêu cực liên tục khởi động sóng não beta với tần suất ngày càng nhiều. Mục đích vòng phản hồi tiêu cực này hoạt động để làm gián đoạn quá trình ngủ say.
 
Các nghiên cứu cho thấy những người đã học thiền lâu năm – những người có thể đạt được trạng thái sâu sắc nhất – ức chế sự sản sinh sóng não beta gây ra chứng mất ngủ, và tăng cường các mẫu sóng não alpha, theta và delta – những sóng não có lợi cho giấc ngủ hơn nhiều.
 

Tạm gác công việc trong khi thiền dưỡng sinh để có lại giấc ngủ ngon

Trong giai đoạn đầu học thiền dưỡng sinh, chúng ta cần đấu tranh với chính tâm trí của mình vì khi nhắm mắt lại, những suy nghĩ chợt ùa về làm chúng ta không thể tập trung đặc biệt là trong giai mới học thiền. Bạn có thể loại bỏ những tạp niệm đó bằng cách quan sát hơi thở. Mỗi khi tạp niệm ùa về, đừng theo đuổi suy nghĩ, hãy gác chúng qua một bên và quay lại quan sát hơi thở, dần dần tạp niệm sẽ ít hơn và tâm trí sẽ đi vào trạng thái tâm không vô thức. Trong sự tĩnh lặng đó, bạn sẽ phát triển nhiều khả năng tiềm ẩn, sự lo lắng, ức chế gây ra mất ngủ cũng sẽ theo đó mà tan biến.

 

 
Bộ môn Thiền Dưỡng Sinh – Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Văn hóa các Dòng họ Việt Nam 

Để download nhạc thiền tịnh tâm và được hướng dẫn học thiền dưỡng sinh một cách bài bản, nhanh chóng, đẩy lùi bệnh tật hiệu quả, quý vị hãy liên hệ với Bộ môn Thiền Dưỡng Sinh.

 địa chỉ học thiền dưỡng sinh