Bùa ngải và những hệ lụy

17:11 - 28/03/2019

Dung Nguyên


Khi còn rất nhỏ, tôi đã được nghe về bùa ngải và có câu chuyện ám ảnh tôi mãi tới tận bây giờ. Hồi đó, hàng xóm cạnh nhà tôi có một chú thanh niên chưa vợ, trông rất khoẻ mạnh và nhanh nhẹn – nghĩa là bình thường như bao người khác. Nhưng rồi có một lần khi

Bùa ngải và những hệ lụy

Và để "giải bùa" cho người bị bùa yêu như chú ấy, phải cách ly 2 người hơn 3 tháng, tuyệt đối không được gặp gỡ, đồng thời phải tìm được bà mán (bà già người dân tộc) làm bùa để xin thuốc giải – chỉ có người làm bùa mới có thể giải được bùa của chính họ. Thấy bảo, khi giải được bùa thì người bị bỏ bùa sẽ thù ghét ghê gớm người bỏ bùa mình, thậm chí có thể giết hại. Câu chuyện ấy qua đã lâu, thực hư thế nào về bùa tôi cũng rõ, nhưng rõ ràng là sự đau đớn đến tuyệt vọng và hành động như hoá điên chỉ vì không được gặp người yêu của một người thanh niên trưởng thành, có nhận thức bình thường như bao người đàn ông khác là một điều rất khó lý giải đối với tôi. Phải chăng chú ấy yêu đến phát cuồng, mất trí, mất kiểm soát nên mới ra nông nỗi đó?

Khi tôi đến với lớp học Thiền, được chị học lớp trước dặn dò nên tôi cũng không đem bùa vào lớp, dù trong túi tôi lúc nào cũng có vài ba cái. Tôi không nghĩ đó là bùa ngải vì khi học lớp cảm xạ năng lượng của một nhà ngoại cảm, tôi được phát mấy tờ giấy in hình thù lạ mắt màu xanh-đỏ-tím-vàng: có cái trông giống như hình bông hoa, có cái in hình đài sen và một chữ gì đó từa tựa như chữ cổ... Tóm lại, tôi không hiểu gì về những thứ đó, chỉ nghe thấy bảo rằng: mang theo cái này tránh tai nạn, mang theo cái kia tránh bách bệnh, tránh vi khuẩn... Và tôi nghĩ, đó chỉ là những thứ mang tính tượng trưng, cho mình sự yên tâm về mặt tâm lý nhiều hơn, chứ chẳng có ma quái, phép thuật gì cả. Thậm chí khi chúng tôi học cảm xạ, nhà ngoại cảm còn dán những tờ phát năng lượng đó lên tường để mọi người cùng cảm nhận năng lượng của nó và dùng đũa/con lắc để kiểm chứng xem năng lượng từ các tờ phát năng lượng đó có tốt hay không. Chính vì thế, tôi không tin rằng những "tờ phát năng lượng" đó là bùa ngải, vì bùa ngải – như Thầy Điều nói – là của các ông đồng, bà cốt, thầy pháp sư, phù thuỷ chiêu các âm binh để làm thành bùa rồi phát cho các đệ tử, những người sùng bái, tín theo. Và cũng vì lẽ đó, tôi không vứt bỏ các "tờ phát năng lượng" (tôi xin tạm gọi là "bùa") như lời khuyên của thầy cô ở lớp học.


Nhưng rồi có một hôm, sau khi ngủ dậy, tôi ngồi vào bàn làm việc, nơi tôi có để một chiếc bùa ngay trước mặt, tôi thấy đầu óc quay cuồng, choáng váng, buồn nôn. Tôi vẫn cố gắng tìm cách biện mình là mình mới ngủ dậy nên còn mệt. Nhung chỉ vài phút sau tôi không thể chịu đựng nổi, bắt đầu cảm thấy như có những mũi kim chích vào đầu và hai bả vai, đầu óc vẫn cứ choáng váng như thế. Tôi thầm nghĩ: "Không lẽ..." và âm thầm thử gỡ chiếc bùa ra xem sao. Lạ thay, khi tôi vừa cất chiếc bùa đi chỗ khác, tôi hết cảm giác "say sóng" và đầu không còn buốt nữa. Thế là tối hôm đó, tôi lập tức tháo gỡ hết tất cả bùa ngải trong phòng ngủ của mình. Lúc đó tôi thấy thật rùng mình vì đã có lần tôi để bùa dưới gối của con những mong bé ngủ ngon, đêm không "bị bắt nạt, chọc ghẹo".


Có một chuyện thật sự lạ lùng nhưng mọi người trong gia đình tôi dù chưa hẳn tin là tại mấy "cái tờ giấy vô tri" ấy, nhưng cũng không ai có thể giải thích nổi. Con bé nhà tôi năm nay gần 3 tuổi. Do sau khi sinh cháu, tôi bị ốm nặng nên thời gian cháu ngủ với bà ngoại nhiều hơn với mẹ, rồi tôi lại công tác xa nhà một thời gian dài. Cũng vì lẽ đó, cháu quen ngủ với bà cũng là chuyện thường tình. Những khi tôi tranh thủ về thăm nhà, cháu tỏ ra rất yêu mẹ, nhớ mẹ, ríu rít đòi ngủ với mẹ, nhưng khi tối đến cháu lại khóc lóc vật vã đòi ngủ với bà, thậm chí nếu cháu đang ngủ say, mở mắt ra nhìn thấy ngủ ở phòng mẹ là khóc váng lên, nhất quyết đòi xuống ngủ phòng bà. Có một chuyện rất lạ nữa là cháu không thích ngủ ở phòng mẹ, ngay cả khi bà bế và dỗ cháu ngủ ở giường mẹ, cháu cũng khóc lóc đòi xuống phòng bà. Hoặc khi cháu nhớ mẹ, đòi ngủ với mẹ, thì cháu cũng đòi sang phòng bên cạnh, chứ nhất quyết không ngủ ở phòng mẹ, dù ở đó có tất cả mọi đồ đạc của cháu, đồ chơi và cả Ti vi, đầu đĩa (cháu rất mê hoạt hình và ca nhạc)... Thành ra, có lần tôi đã mắc màn rồi mà đành ôm con sang phòng khác để ngủ. Những lần như thế người lớn trong nhà chỉ nghĩ đó là trẻ con, tính khí thất thường và nhõng nhẽo.


Sau này, khi hết thời gian công tác, tôi trở về nhà, con bé con cũng chỉ ngủ với mẹ có đúng một tối đầu tiên. Rồi kịch bản lại tái diễn như mọi khi. Nửa đêm tỉnh giấc, thấy ở phòng mẹ lại khóc váng nhà. Tôi dùng đủ mọi cách nựng nịu, chiều cháu, nhưng cháu không chịu lên phòng mẹ buổi tối. Mọi người lại đùa là con bé "cảnh giác", sợ bị ngủ với mẹ nên mới như thế.


Nhưng ngày mà tôi gỡ hết bùa trong phòng ngủ của mình, ngay lập tức như có một điều kỳ diệu, tối hôm đó con bé đòi ngủ với mẹ. Cháu cứ lẵng nhẵng theo tôi và bảo: - Mẹ ơi, tối nay con ngủ với mẹ nhé! Mẹ ơi, con nhớ mẹ lắm... (Cứ y như tôi vừa đi đâu cả tháng mới về). Cả nhà lại cười vui, đùa bảo: - Bây giờ nói thế, tí được chơi chán rồi lại "lật mặt" ngay. Nhưng không! Tối đó, cháu chơi xong và ngủ cùng mẹ, tuyệt nhiên không đòi xuống với ông bà. Xin mở ngoặc thêm là: thời gian đó tôi bắt đầu Thiền có hiệu quả. Và cũng từ hôm đó cháu rất bám mẹ, ngược hẳn với mọi khi.


Làm sao để lý giải sự thay đổi 180 độ của một đứa trẻ chưa đầy 3 tuổi chỉ trong vòng 1 ngày? Nếu các biện pháp mà tôi và gia đình cố gắng kiên trì áp dụng trước đây chẳng mang lại hiệu quả gì thì nay vì điều gì mà cháu quấn quýt mẹ nếu không phải vì tôi đã gỡ bỏ bùa trong phòng mình? (Xin thú thật là trong phòng tôi trước đó có hàng chục cái bùa – to có, nhỏ có)


Tôi bắt đầu quan sát, những ngày sau đó cháu thích chơi ở phòng mẹ, thậm chí cháu chơi một mình, rủ sang phòng khác cũng không thích. Phải chăng vì tôi luôn thiền ở trong phòng mình nên đã "thanh lọc" năng lượng cho căn phòng – theo như lý thuyết về Thiền? Sau này, mọi người có nói rằng không hiểu sao trước đây sợ vào phòng tôi buổi tối, vì có cảm giác rất lạnh và cứ cảm thấy sợ một cái gì không rõ, không lý giải được.


Vì sự thay đổi của bé con nhà tôi rất rõ ràng và tức thì như thế nên tôi không thể và cũng chẳng muốn biện minh gì cả. Tôi hiểu rằng, rõ ràng năng lượng xấu từ những thứ như bùa ngải hoặc tương tự bùa ngải là có thật, chỉ có điều người ta cảm nhận thấy nó ở mức độ nào mà thôi. Và rõ ràng, trẻ con nhạy cảm hơn người lớn, tinh nhạy về giác quan thứ sáu hơn người lớn!


Khoá học Thiền Cấp II – Mạch Nhâm, tôi và những người trong lớp tận mắt chứng kiến cảnh tượng vật vã, khổ đau của một cô gái trẻ trung, ưa nhìn chỉ vì bị bùa hành hạ, trong lòng tôi vô cùng thương cảm và dấy lên nỗi xót xa. Con người ta đôi khi bị chi phối bởi những thứ mà mắt thường không nhìn thấy nhưng hệ luỵ và hậu quả của nó thật khó lường – điển hình ở đây chính là những năng lượng xấu phát ra từ các thứ bùa, hoặc tương tự bùa dưới mọi hình thức.


Từ khi em bé nhà tôi yêu mẹ, tôi càng có động lực Thiền hơn. Có một điều đặc biệt là, hôm nào tôi thấy "khác lạ trong người", soi gương tôi thấy mắt mình lạ lắm, là y như rằng nhỏ nhà tôi lại không theo mẹ. Tôi Thiền, cảm nhận thấy những năng lượng xấu trượt dần ra khỏi cơ thể. Thiền xong tôi luôn soi gương để nhìn vào mắt mình. Và tôi cảm nhận rõ sự khác biệt. Như một phần thưởng cho sự chăm chỉ, tôi càng Thiền đều đặn thì con tôi càng theo mẹ. Tôi Thiền khi đặt cháu nằm ngủ bên cạnh thì hiệu quả "bám mẹ" càng cao.


Thưa các bạn đọc, tôi không phải là người mê muội (tôi đã tốt nghiệp Thạc Sĩ chuyên nghành Ngoại ngữ, thông thạo 2 thứ tiếng và đang công tác tại một cơ quan nhà nước), cũng không bao giờ phủ nhận sự huyền diệu bí ẩn của vũ trụ. Tuy nhiên, tôi không muốn tin bất cứ điều gì mà không có căn cứ, cơ sở. Ngày đầu tiên tôi bước vào lớp học Thiền với mong muốn, hi vọng sâu sắc trong lòng ở những giá trị về sức khoẻ và tinh thần mà Thiền có thể mang lại cho cuộc sống của mình. Ngay buổi học đầu tiên, khi thầy hỏi cả lớp: "Ai ở đây sẽ là người có thể xây dựng một nơi thiền cho 1000-10000 người?". Có nhiều người trả lời khác nhau, nhưng tôi đã thẳng thắn nói rằng: "Người đó phải hội tụ cả hai yếu tố: một là thấu triệt được những điều Thầy dạy và thấy Thiền thực sự có ích cho cuộc sống; hai là, phải rất giàu". Thầy có vẻ không hài lòng ở câu trả lời của tôi, vì thầy muốn một câu khẳng định. Nhưng tôi không thích những lời nói suông, hay sự sùng tín mê muội. Tôi muốn mọi niềm tin phải có trải nghiệm và những câu tương tự như câu Thầy hỏi nên để thời gian và hành động thực trả lời thay vì những lời bốc đồng trong giây lát.


Thay cho lời kết, tôi xin chia sẻ với mọi người đôi dòng suy nghĩ về những trải nghiệm của mình. Vũ trụ vốn bao la và bí ẩn. Cuộc sống của mỗi con người chỉ là một phần-một mắt xích vô cùng nhỏ nhoi trong chuỗi vĩnh hằng luân chuyển của vũ trụ này. Bằng cách này hay cách khác con người vẫn phải tuân theo những quy luật của vũ trụ - mà những quy luật đó có thứ con người khám phá và thấu hiểu được, có thứ con người cố gắng mà không thể hiểu hết và có thứ con người không hề hay biết.Cũng như tim vẫn đập, phổi vẫn hoạt động dù con người có ý thức hay không về điều đó mỗi ngày. Thiền cũng tuân theo những quy luật của vạn vật trong vũ trụ, mang đến nguồn năng lượng sinh khí cho cơ thể, làm thanh sạch những năng lượng xấu và ô trọc trong cơ thể – điều này bằng mắt thường không nhìn thấy được, chỉ bản thân mỗi người luyện tập thiền tự cảm nhận (người không chăm chỉ, không kiên trì tập luyện thì cũng không thể cảm nhận được); nhưng tác dụng của Thiền thì có thể nhìn thấy bằng mắt, thậm chí có thể kiểm chứng bằng y học hiện đại.

Vậy thì, nên chăng thay vì cố lý giải hay tìm hiểu những điều bí ẩn về quy luật tác động của Thiền đối với cơ thể con người, rồi nghi hoặc, phán xét thì hãy luyện tập Thiền chăm chỉ để thấy được nó hữu ích cho cuộc sống đến nhường nào?

Những trải nghiệm đã qua với tôi là một lời chứng minh  hùng hồn cho những hệ luỵ của bùa ngải hay những thứ tương tự bùa ngải. Mong rằng nó cũng là một sự chia sẻ hữu ích với  mọi người để tránh đặt niềm tin nhầm chỗ để rồi bị những năng lượng xấu đó cầm tù. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn góp một tiếng nói vào sự bài trừ mê tín dị đoan đang lan rộng trong cộng đồng của chúng ta mà bùa ngải là một điển hình, để ta có thể cùng nhau chung tay xây dựng một không gian sống lành mạnh và văn minh.


P/S: Các bạn muốn kiểm chứng sự thật có thể liên lạc với thầy cô
 để có thêm thông tin của tôi.