Thiền Dưỡng Sinh Giải Thích Về Tẩu Hoả Nhập Ma

22:21 - 02/06/2019

Nhiều người chưa hiểu biết về lĩnh vực thiền dưỡng sinh đưa ra những suy luận sai lầm, lẫn lộn giữa hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau vì có các từ ngữ giống nhau. Trong bài này, Bộ môn Trường Sinh học Dưỡng sinh xin đưa ra lời giải thích "Tẩu hoả nhập ma" và "ma nhập" là hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau.

Thiền Dưỡng Sinh Giải Thích Về Tẩu Hoả Nhập Ma

Thiền Dưỡng Sinh Giải Thích Về Tẩu Hoả Nhập Ma

Thế nào là tẩu hoả nhập ma?

Theo định nghĩa từ Wikipedia thì: Tẩu hỏa nhập ma (chữ Hán:走火入魔) là một dạng tai biến trong quá trình tập luyện một phương pháp nào đó không đúng phương pháp khoa học dẫn đến hiện tượng tâm thần hoang tưởng dần dần sẽ trở nên điên dại, đồng thời sức khỏe sẽ giảm sút. Tẩu hỏa nhập ma là thuật ngữ được một số chuyên gia y học công nhận là rối loạn tâm sinh lý, song đến nay vẫn gây nhiều tranh cãi. Để tránh tình trạng tẩu hỏa, nhập ma trong tập luyện thiền dưỡng sinh thì người tập cần phải luyện tập theo đúng phương pháp, tìm được các bậc thầy nhiều kinh nghiệm để hướng dẫn, đồng thời cần tham khảo và nghiên cứu thêm sách vở. Trong các truyện kiếm hiệp, Tẩu hỏa nhập ma là trạng thái mà người tu luyện võ học không theo đúng phương pháp làm cho kinh mạch đảo lộn, máu huyết chảy ngược. Đa phần họ sẽ bị mất hết võ công và trở nên điên dại hoặc thổ huyết tử vong. Cũng có trường hợp cá biệt khi nghịch chuyển huyết dịch vô tình đả thông kinh mạch toàn thân nâng cao nội lực.

Có nhiều người chưa có hiểu biết về lĩnh vực thiền dưỡng sinh - Trường sinh học Dưỡng sinh, đã đưa ra suy đoán dựa trên quan điểm cá nhân cho rằng khi mở luân xa sẽ bị tẩu hoả nhập ma, theo dân gian gọi là bị tà khí, vong nhập ("ma nhập" - khác với "nhập ma") vào người qua luân xa dẫn đến bị điên dại, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm.

Như ở các bài trước chúng tôi đã phân tích, luân xa là các đại huyệt, là các đám rối thần kinh, cửa ngõ để con người trao đổi năng lượng với địa từ trái đất( mạch nhâm), và trao đổi năng lượng vũ trụ (tiên thiên khí-mạch đốc). Nếu thiếu hai nguồn năng lượng này thì con người không thể tồn tại.

Bẩm sinh, khi con người sinh ra, hệ thống luân xa này đã mở và hoạt động, nhưng trong quá trình sinh sống do nhiều nguyên nhân, có luân xa bị bít tắc, có luân xa hoạt động nhưng không đều dẫn đến tình trạng bệnh tật, mất cân bằng. Luân xa nào bị bít hoặc hoạt động trục trặc thì cơ phận cơ thể do luân xa đó phụ trách sẽ gặp trục trặc, hoạt động kém gây bệnh cho cơ thể.

Khi tập luyện môn trường sinh học, giáo viên sẽ kiểm tra hoạt động của các luân xa, cái nào bít sẽ mở lại, cái nào trục trặc sẽ được điều chỉnh để đưa về trạng thái hoạt động hoàn chỉnh.

Luân xa chỉ thu các năng lượng tích cực, nó có một màng lọc đặc biệt không cho các loại tà khí đi qua.

Nguyên nhân dẫn đến tẩu hỏa nhập ma:

Nằm ở huyệt Hội âm (giữa hậu môn và bộ phận sinh dục ngoài) là luân xa số 1. Nơi đây lưu giữ toàn bộ năng lượng vũ trụ của con người, còn được gọi là con rắn lửa Kudilani. Bình thường, con rắn này nằm yên, khi vô tình khai mở luân xa này mà không được kiểm soát, sẽ có một luồng hơi nóng thoát ra từ đây (tẩu hoả-hơi nóng thoát ra), luồng năng lượng cực mạnh này sẽ theo cột sống đánh vào tiểu não.

thiền dưỡng sinh giải thích về tẩu hỏa nhập ma

 

Như đã biết, tiểu não ngoài tác dụng gây trương lực cơ còn có tác dụng như một bộ nhớ tạm, những hình ảnh, sự kiện hàng ngày được lưu giữ tạm tại đây, sau đó được phân loại, sự kiện hình ảnh nào cần được lưu giữ sâu hơn thì được đưa vào chỗ khác, tạo thành nếp hằn trong não, hình ảnh nào không cần thiết sẽ được xoá đi, nhường chỗ cho những sự kiện mới, lý do vì não cũng chỉ có dung lượng nhất định, không phải là bộ nhớ vô hạn.

Khi não bị tổn thương, nó không xoá được hình ảnh mà nó ghi nhận nữa, dẫn đến tình trạng bị ghi đè nhiều sự kiện. Dần dần, con người không kiểm soát được các hình ảnh, sự kiện vì bị quá nhiều sinh loạn đầu, lâu dần gây rối loạn hệ thống khí, dẫn đến điên loạn, cơ thể ốm yếu.

 

thiền dưỡng sinh giải thích việc tiểu não bị tổn thương khi bị tẩu hỏa nhập ma

 

Tình trạng này hay gặp ở môn sinh khí công. Khi luyện tập, môn sinh khí công điều khí trong cơ thể đưa xuống đan điền, nén căng tại huyệt Khí hải ở dưới rốn, sau đó xả khí theo hệ thống kinh mạch để đả thông. Nếu không kiểm soát được quá trình này, khi nén sẽ làm bung luân xa số 1, gây thoát khí ở đây (tẩu hoả), dẫn đến điên loạn (nhập ma).

Nhiều người khi bị như vậy đã phải vào bệnh viện phẫu thuật mở xương sọ (khoan) để thoát luồng khí nóng ra ngoài).

Ở các đại sư tu luyện lâu năm, khi đã làm chủ được khí, luân xa này sẽ được tự động khai mở, hoặc họ sẽ chủ động khai mở luân xa này. Mỗi khi luồng khí này đi đến luân xa nào theo hướng từ dưới lên trên, người khai mở sẽ đạt được hiểu biết mới về vũ trụ. Cuối cùng, khi được thông với luân xa 7 trên đỉnh đầu, người khai mở sẽ đạt được trạng thái gọi là "Thông linh". Lúc này, họ sẽ có nhiều khả năng và hiểu biết siêu phàm, vượt qua sự hiểu biết thông thường của con người.

Như vậy, chỉ có chăm chỉ luyện tập thiền dưỡng sinh đúng cách, không vội vàng, môn sinh sẽ đạt được kết quả. Cứ đi, rồi bạn sẽ đến!

Bộ môn Thiền Dưỡng Sinh

Bộ môn Thiền Dưỡng Sinh của Trung tâm UNESCO nghiên cứu Văn hoá các Dòng họ Việt Nam, được quyết định thành lập năm 1997,  thuộc  Liên hiệp hội UNESCO Viet Nam - VFUA, đến nay đã hoạt động và đóng góp vào việc hướng dẫn  luyện tập dưỡng sinh có kết quả cho rất nhiều người, ở mọi thành phần khác nhau: công nhân, nông dân, học sinh sinh viên, sĩ quan quân đội, giới tri thức, văn nghệ sĩ, nhà báo,  các giáo sư tiến sĩ trong nhiều ngành khoa học, các bác sĩ- giáo sư tiến sĩ trong ngành y học, cán bộ trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước …mỗi người bước vào tập luyện đều thây  sức khỏe được cải thiện một cách rõ rệt, đầu óc sáng suốt, lao động và học tập có hiệu quả…

Tác giả: Nguyễn Đỗ Hùng
Trưởng bộ môn Thiền Dưỡng Sinh (Trường Sinh học Dưỡng sinh)
Trung tâm văn hoá Unesco, Gia đình và Dòng họ Việt Nam.