Luật nhân quả là gì? Hiểu để ứng dụng luật nhân quả trong đời sống chúng ta ra sao?

22:48 - 28/09/2019

Trong bài viết này, chúng tôi xin trình bày một số kiến thức cơ bản về quy luật chung này của vũ trụ, cách ứng dụng ra sao để chúng ta có một cuộc sống an bình, hạnh phúc.

Luật nhân quả là gì? Hiểu để ứng dụng luật nhân quả trong đời sống chúng ta ra sao?

Cơ thể con người là một tiểu vũ trụ, do vậy nó chịu ảnh hưởng toàn bộ của đại vũ trụ. Bất cứ một thay đổi nào của đại vũ trụ đều ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta. Ngược lại, nếu con người sống không tuân theo quy luật của tự nhiên, vũ trụ thì cơ thể sẽ mất quân bình âm dương, gây ra bệnh tật.
Quy luật bao trùm toàn bộ vũ trụ là luật nhân quả, không ai có thể thay đổi được quy luật này. Chúng ta có thể hình dung như sau: Dùng tay đấm vào bao cát, ta thấy đau tay, đấm mạnh hơn thì tay đau hơn, đó chính là ta nhận được phản lực khi cho đi một lực. Lực ta cho đi càng nhiều thì nhận lại phản lực càng lớn.
Quy luật nhân quả cũng vậy, do con người sống trong vũ trụ bao la, chịu sự chi phối của năng lượng vũ trụ nên mọi suy nghĩ, hành động, tư tưởng của chúng ta khi phát ra đều dội lại cơ thể với một lực tương ứng. Chính vì vậy, khi chúng ta làm một việc ác thì sẽ nhận lại được một lực không tốt, lực này có thể gọi là nghiệp ác, nếu ta làm việc thiện, sẽ nhận lại được một lực tương ứng, gọi là nghiệp lành.
Đây hoàn toàn là một quy luật giống như những quy luật vật lý bình thường, thuộc lĩnh vực vật lý siêu hình, hoàn toàn dùng khoa học để giải thích được.

Vậy, chúng ta có giải hạn được không?

Câu trả lời là Có và Không.
Có: là khi chúng ta nhận ra được quy luật nhân quả này, sẽ không tiếp tục tạo thêm nghiệp ác nữa, mà tích luỹ nghiệp lành, sống lương thiện, nhân ái, thì nghiệp lành sẽ cân đối, bù trừ được cho nghiệp ác, đến khi nào nghiệp ác được nghiệp lành hoá giải hết.
Không: là khi chúng ta không chịu sống lương thiện mà chỉ lo đi các nơi như đền chùa để làm lễ giải hạn, mong tống ách trừ tai, làm ăn phát đạt, kiếm được nhiều tiền mà không phải vất vả, cầu mong lên chức lên quyền.
Vậy, những nghiệp ác do chính chúng ta tạo ra sẽ được giải đi đâu, ai là người phải chịu những nghiệp ác do chính ta tạo ra.
Câu trả lời là không ai chịu cho chúng ta được, mà chính ta phải chịu trách nhiệm với những thứ chúng ta tạo ra, chúng ta bắt đầu thì chính chúng ta phải là người kết thúc. Không ai và không thứ gì có thể giải hạn cho ta ngoài chính ta.
Nhiều người hỏi tôi, nếu không xin được gì thì tại sao một số người đi hầu đồng lại nhanh chóng trở nên giàu có như vậy. Thế có mâu thuẫn với quy luật nhân quả không.
Xin thưa, về câu hỏi này tôi xin trả lời như sau:
Chúng ta hiện nay đang tồn tại trên cõi đời này là do đã trải qua vô lượng kiếp, qua mỗi một kiếp, chúng ta đều tích luỹ được một số nghiệp lành và cũng tích luỹ vô số nghiệp ác. Nghiệp lành-hay Phúc là thứ chúng ta tích luỹ cho cuộc sống và con cháu chúng ta an bình, mặt khác nó còn dùng để cân đối với nghiệp ác- tức là Hoạ. Hoạ chỉ có dùng Phúc mới giải trừ được.
Ví dụ như khi đi xe máy bị tai nạn, lẽ ra bị chấn thương sọ não thì những người làm nhiều việc thiện chỉ bị xước da, người ta hay nói là "phúc nhà anh to bằng cái đình" là như vậy.

Quay trở lại việc hầu đồng, đây là một việc mê tín dị đoan. Cô đồng do có khả năng đặc biệt nên nhìn thấy người đi hầu đã tích luỹ được một số nghiệp lành, nên làm lễ để kéo về biến thành tiền, cơ hội làm ăn cho họ ở kiếp này, người đi hầu sau đó làm gì cũng dễ dàng, thậm chí bán trà đá cũng trở nên giàu có.
Tuy nhiên, việc này kéo dài không quá 10 năm. Sau đó, việc làm ăn khó khăn dần, không kiếm được tiền nữa, họ lại đến cô đồng yêu cầu làm lễ. Cô đồng lúc này nhìn thấy đã hết tích luỹ, có làm lễ cũng không giúp họ kiếm được tiền nữa nên từ chối làm lễ. Lúc này, người đi hầu rơi vào tình cảnh bi đát, phúc thì không còn mà hoạ thì vẫn còn nguyên, không cách nào giải trừ được. Họ gặp phải vô vàn khó khăn trong cuộc sống, thậm chí phá sản, bệnh tật, gia đình ly tán.
Như vậy, chúng ta đã tiêu chính tiền tiết kiệm của chúng ta chứ không xin lộc được của bất cứ ai. Khoản tiết kiệm này như cái cây chúng ta trồng, phải đủ năm đủ tháng thì mới được hưởng quả ngọt. Không gì đến một cách bất tự nhiên và cưỡng cầu mà được.

Cây xanh thì lá cũng xanh
Cha mẹ hiền lành, để đức cho con.
Ngẫm câu các cụ dạy lại càng thấm.

Hà Nội, thu 2019.
Nguyễn Đỗ Hùng
Trưởng bộ môn Trường Sinh Học Dưỡng Sinh, thuộc Trung tâm Unesco Văn Hoá Gia Đình Việt Nam. #ThienDuongSinh